(testkit.vn) Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus thuộc họ Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria, mang đặc điểm gram âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0.3-0.5 x 1.4-2.6 μm.
Vibrio Cholerae, Vibrio Parahaemolyticus và Vibrio Vulnificus là ba loài Vibrio gây bệnh được biết đến với nhiều trường hợp được ghi nhận. Vibrio thường được tìm thấy trong nước lợ, nước biển vì chúng có thể chịu được nồng độ muối cao. Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Vibrio có thể dẫn đến hệ lụy tiêu cực đối với sức khỏe mà triệu chứng phổ biến là tiêu chảy và tệ nhất là tử vong. Vì vậy, nó được coi là một trong những chỉ tiêu được kiểm soát cho thủy hải sản và các sản phẩm dựa trên hải sản.
Trong nuôi thủy sản thì vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus là nguyên chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (hội chứng chết sớm (EMS)) trên tôm, chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột và tiết ra độc tố khiến gan sưng hoặc teo lại, gây chết hàng loạt từ 90 – 100% ao nuôi.
Bệnh EMS/AHPND trên tôm
Vì lẽ đó, quy trình kiểm nghiệm và phát hiện Vibrio Parahaemolyticus được khuyến nghị, và đĩa Compact Dry Vibrio Parahaemolyticus mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng bởi ưu điểm không cần chuẩn bị hóa chất môi trường, dụng cụ, vật tư tiêu hao phức tạp. Đĩa Compact Dry VP là đĩa môi trường khô được sử dụng công nghệ sinh học tạo ra môi trường đặc hiệu để phát hiện vibrio parahaemolyticus với phương pháp chỉ cần trích ly mẫu, nhỏ mẫu vào đĩa và ủ đĩa. Testkit.vn là đơn vị phân phối sản phẩm đĩa Compact Dry VP của hãng Nissui tại Việt Nam.
Compact dry VP
Ưu điểm :
– Quy trình đơn giản dễ sử dụng, không cần chuẩn bị vật tư tiêu hao hay thiết bị phức tạp.
– Mẫu tự khuếch tán, không cần công cụ dàn trải mẫu.
– Dễ dàng sử dụng và không mất thời gian đào tạo người sử dụng.
– Đĩa compact dry VP có thể bảo quản dễ dàng nhờ quy cách đóng gói 4 đĩa 1 gói,hạn dùng lâu (18 tháng từ ngày sản xuất).
– Kết quả độ chính xác cao, thời gian cho kết quả 18-24 giờ.
– Không cần pha loãng.
Thao tác với đĩa Compact Dry VP tại phòng thí nghiệm
1.Chuẩn bị đĩa Compact dry.
– Mở túi nhôm ra
– Lấy ra một bộ gồm 4 đĩa hoặc lấy 1 hoặc nhiều hơn tùy số mẫu mà bạn cần với đĩa không sử dụng thì giữ cho túi kín để tránh mất chất lượng do ánh sáng và độ ẩm.
– Viết thông tin thích hợp vào phần ghi chú.
2.Chuẩn bị mẫu
– Dung dịch pha loãng: Cân 7.650g NaCl, 0.724g Na2HPO4 và 0.210g KH2PO4 trong 1L nước cất, chỉnh pH 7.4 với NaOH 1N. Hấp khử trùng 15 phút ở 121ºC.
– Chuẩn bị pha loãng mẫu:
+ Lấy 50g mẫu ( mẫu tôm, hải sản cần kiểm tra) sau đó thêm 450 ml dung dịch pha loãng. Đồng nhất bằng máy dập mẫu trong 1 phút được mẫu pha loãng tỷ lệ 1: 10.
+ Lấy 1 ml dung dịch pha loãng 1:10 và cho vào 9 ml dung dịch pha loãng. Trộn đều được mẫu pha loãng 1:100.
3.Cấy mẫu
– Dùng Micropippet hút 1 ml mẫu pha loãng 1:100
– Mở nắp đĩa ra
– Cấy 1 ml mẫu vào giữa đĩa
– Đậy nắp lại
4. Ủ đĩa
– Đặt đĩa vào tủ ấm ủ trong 20 – 24 giờ ở nhiệt độ 35°C.
- Thao tác với đĩa Compact Dry VP tại tại ao
( Thao tác giống phần hình minh họa thao tác đĩa trong phòng thí nghiệm).
1. Chuẩn bị đĩa Compact dry.
– Mở túi nhôm ra
– Lấy ra một bộ gồm 4 đĩa hoặc lấy 1 hoặc nhiều hơn tùy số mẫu mà bạn cần với đĩa không sử dụng thì giữ cho túi kín để tránh mất chất lượng do ánh sáng và độ ẩm.
– Viết thông tin thích hợp vào phần ghi chú.
2. Chuẩn bị mẫu
Mẫu kiểm tra là mẫu nước ao tôm cần kiểm tra.
3. Cấy mẫu
– Dùng pippet hút 1 ml mẫu ( Nước ao tôm).
– Mở nắp đĩa ra
– Cấy 1 ml mẫu vào giữa đĩa, mẫu tự tran đều.
– Đậy nắp lại
4. Ủ mẫu
Đặt đĩa nơi có nhiệt độ giao động từ 33-37oC hoặc quấn một lớp giấy báo( nhằm tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào đĩa) đặt ngoài trời.
– Thời gian ủ đĩa từ 20 – 24 giờ ở nhiệt độ khoảng 35°C.
Đọc kết quả
– Đếm số khuẩn lạc xuất hiện trên môi trường từ mặt dưới của đĩa
+ Vibrio parahaemolyticus: khuẩn lạc màu xanh: gây bệnh gan tụy.
+ Vibrio vulnifius,V.cholerae: khuẩn lạc màu hồng
+ Vibrio ssp: lên khuẩn màu trắng sữa
Chú ý:
- Nếu mật độ khuẩn lớn hơn 10˄2, nên pha loãng mẫu theo tỷ lệ 1:100ml nước cất sau đó tiến hành cấy lại đĩa khuẩn.